Hà Nội: Hải sản dành cho nhà giàu giảm giá kỷ lục vẫn ế ẩm
Các mặt hàng hải sản đắt tiền tại Hà Nội đang giảm giá cực sốc nhưng vẫn vắng vẻ khách mua trong những ngày giãn cách xã hội.
Hải sản được xếp vào nhóm hàng thiết yếu, nhưng với không ít người, đây lại là loại thực phẩm xa xỉ. Do đó, trong khi các thực phẩm khác được người dân săn mua để tích trữ trong những ngày Hà Nội giãn cách xã hội thì hải sản lại rất ế ẩm. Lượng cầu thấp khiến nhiều loại hải sản đang phải giảm giá kịch sàn, thậm chí còn thấp hơn cả giá nhập, để hút khách bằng mọi cách.
Tại chợ hải sản Huyền Chiến (Chương Dương Độ, quận Hoàn Kiếm), hầu hết các mặt hàng hải sản đều đang giảm giá “sốc”. Tôm hùm bông loại 1kg/con giảm từ 3.150.000 đồng xuống 2.650.000 đồng/kg, tôm Alaska loại dưới 2kg giảm từ 1.190.000 đồng/kg xuống 990.000 đồng/kg, ốc vòi voi giá 650.000 đồng giảm còn 520.000/kg, cá chình hoa giảm từ 585.000 đồng xuống 525.000 đồng/kg…
Anh Quyết, quản lý ở đây cho biết từ ngày 2/8, cửa hàng đã hạ giá nhiều mặt hàng xuống thấp hơn cả giá nhập, trong đó điển hình là cá hồi Nauy. Loại cá này được bán với giá 340.000 đồng/kg trong khi giá nhập là 460.000 đồng.
Lý giải về việc mặt hàng này giảm giá sâu, anh Quyết nói: “Cá hồi Nauy là cá tươi ướp đá, chỉ bán trong 1 đến 2 ngày. Nếu để đông lạnh thì sẽ không được ngon như lúc tươi nữa nên buộc phải hạ giá để bán nhanh”.
Anh Quyết cũng cho biết thêm, ngày 4/8, tôm hùm và một số loại hải sản khác đang được cửa hàng bán bằng giá nhập. Tuy vậy, lượng khách đến mua chỉ bằng khoảng 1/5 so với thời điểm trước giãn cách. “Bán hết sẽ tạm đóng cửa chờ đến khi hết giãn cách rồi tính tiếp”, anh Quyết nói.
Tại cửa hàng Thế giới hải sản, cua hoàng đế đang được niêm yết với giá 2.150.000 đồng/kg, cá bơn vàng giá 1.400.000 đồng/kg, ghẹ có giá 550.000 đồng/kg, ốc hương giá 380.000 đồng/kg, tu hài 380.000 đồng/kg… Mức giá này được người bán cho biết đúng bằng mức giá nhập vào của các sản phẩm.
Ông Nguyễn Hữu Trang, Giám đốc Thế giới hải sản cho biết đây là mức giảm giá kỷ lục, chưa từng ghi nhận tại chuỗi nhà hàng – siêu thị hải sản này. Nguyên nhân là vì quá vắng khách đồng thời chi phí bảo quản hàng hải sản tươi sống quá tốn kém. Theo ông Trang, lượng khách mua hàng tại chuỗi nhà hàng – siêu thị sản đã giảm 95% so với thời điểm trước giãn cách.
Trong khi đó, tại các chợ truyền thống, giá hải sản loại bình dân hơn hầu như không thay đổi. Cua biển giá 450.000 đồng/kg cua thịt; cua gạch là 550.000 đồng/kg, ghẹ giá từ 350.000 – 450.000 đồng/kg, tôm lớp 250.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, các quầy hải sản cũng lâm vào tình trạng ế ẩm. Theo ghi nhận, những hàng hải sản tại chợ Thành Công (phường Thành Công, quận Đống Đa) xếp hàng dài trong tình trạng vắng bóng khách, bên cạnh đó là những quầy rau củ quả tất bật người ra vào.
“Tôi đi chợ 2 ngày một lần nhưng hiếm khi mua hải sản đặc biệt là đang trong lúc cần chắt bóp chi tiêu như bây giờ”, chị Thương, một khách hàng tại chợ cho biết. Bà nội trợ này cũng chia sẻ thêm rằng, phải khi nào nhà có khách thì mới mua hải sản về đãi khách, bởi các mặt hàng hải sản có giá tương đối đắt đỏ. Hơn nữa, hải sản cũng không thích hợp để tích trữ dài ngày trong thời gian Hà Nội giãn cách xã hội.
Tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), các quầy hải sản cũng đìu hiu. Ở đây, giá cua khoảng 460.000 đồng/kg, cá thu khúc giá 300.000 đồng/kg, mực tươi giá 280.000 đồng/kg, bạch tuộc có giá 220.000 đồng/kg. Tiểu thương bán hải sản cho biết, giá của các loại hải sản vẫn giữ nguyên như thời điểm trước giãn cách nhưng lượng người mua thì đã giảm mạnh.
(Theo VTC News)
Phản hồi