ACE muốn chia sẻ gì với cộng đồng ?

Công ty ngàn tỷ bất ngờ… đổi tên!

  • Doanh nhân 30-09-2020 lúc 16:53
  • Chủ đề này có
  • 107 Lượt đọc
  • 0 Bình luận
Nguyễn Thái Bình
Nguyễn Thái Bình - @ nguyenthaibinh

Ví Điểm: 0 TPV

Tham gia: 23-04-2020
Bài đăng: 229
Lượt thích: 18

Công ty ngàn tỷ bất ngờ… đổi tên!

Công ty ngàn tỷ bất ngờ… đổi tên!

12:00 | 05/06/2020
Chỉ trong vòng 2 năm, Công ty TNHH NSJ ở TPHCM đã trúng thầu cung cấp đồ chơi và đồ dùng học tập cho trẻ mầm non ở nhiều địa phương như Tây Ninh, Đà Nẵng, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương cùng nhiều tỉnh khác với số tiền lên đến hơn 1.500 tỷ đồng. Đáng nói là, có những món đồ đã bị kê giá lên 300 – 400%, với những con số không tưởng…

NSJ biến thành LTQ

Dù rất non trẻ trong lĩnh vực giáo dục, y tế,…nhưng NSJ vượt qua hầu hết các doanh nghiệp đàn anh để trúng thầu các gói từ vài tỷ đến vài trăm tỷ đồng. Không những vậy, từ năm 2016 (sau chưa đầy 1 năm hoạt động chính thức) NSJ đã thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo về giáo dục, y tế tại nhiều nơi trải dài khắp đất nước: Miền Bắc có Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm y học hạt nhân; Miền Nam có Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy; Miền Trung có Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng,…Từ đó NSJ trở thành đơn vị mua sắm, lắp đặt và cả sửa chữa các máy móc thiết bị y tế tại các bệnh viện.

Dù tên tuổi lẫy lừng cả nước nhưng các sở ngành lâu nay ký kết làm ăn với NSJ bất ngờ nhận tin đối tác của mình…đổi tên, đổi con dấu và đổi luôn địa chỉ công ty mới vào tháng 5/2020.

cong ty ngan ty bat ngo ?? doi ten
cong ty ngan ty bat ngo ?? doi ten
Đang ăn nên làm ra Công ty NSJ Bất ngờ đổi tên và thay trụ sở

Cụ thể, công ty TNHH NSJ có địa chỉ tại số 72 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TPHCM đổi tên thành Công ty TNHH Công nghệ cao LTQ có địa chỉ tại số 40 Đường 62, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2. Tổng Giám đốc LTQ là ông Lê Huy Bình, ngụ Đống Đa, Hà Nội. Các thành viên lập nên Công ty LTQ là ông Bình, bà Đoàn Thị Nở (ngụ huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) và Công ty TNHH Tập đoàn Hành Trình Thành Công Mới (vừa thành lập cuối năm 2019 và có trụ sở cùng địa chỉ với Công ty TNHH NSJ!). Sau khi thay đổi tên doanh nghiệp, công ty này cho đổi con dấu và đổi luôn ngành nghề kinh doanh. Theo giới kinh doanh, khi vươn lên vị trí rất cao trong lĩnh vực y tế, giáo dục với thương hiệu NSJ, bỗng dưng lãnh đạo công ty đổi qua cái tên lạ hoắc LTQ là rất đáng tiếc.

Đấu đâu thắng đó, giá chênh không tưởng !

Điểm qua quá trình tham gia đấu thầu, có thể thấy NSJ đấu đâu thắng đó. Ngày 12/4/2019, ông Nguyễn Thanh Giang – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bà Rịa Vũng Tàu ký quyết định phê duyệt gói thầu trang bị màn hình cảm ứng cho các trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Công ty NSJ trúng thầu với giá 56,9 tỷ đồng. Giá này thấp hơn giá gói thầu chưa đến 0,5 tỷ đồng. Theo hợp đồng, ngoài những mặt hàng như bộ lưu điện, Webcam, loa (đồ Trung Quốc, giá khá cao) thì toàn bộ 288 màn hình cảm ứng tích hợp máy tính đều là đồ Trung Quốc/Việt Nam, giá lên đến 184,1 triệu đồng/bộ!

Tương tự cấp trên, ông Nguyễn Văn Mạnh – Trưởng phòng GDĐT Côn Đảo ngày 6/3/2019 cũng phê duyệt gói thầu cho NSJ trị giá 5,988 tỷ đồng để mua sắm cho trường học. Với hợp đồng do ông Mạnh ký, màn hình cảm ứng tích hợp máy tính giá còn cao hơn: 184,5 triệu đồng/bộ. Trong khi đó, màn hình tương tác 65 inch thương hiệu SK dùng cho trường học giá bán lẻ hiện nay chỉ 31,68 triệu đồng. Các sản phẩm khác có cùng tính năng – bao gồm hàng Trung Quốc, giá cả dao động từ 20 – 25 triệu đồng/sản phẩm. Chỉ riêng tại Đồng Nai, trong 4 gói thầu dành cho lứa mầm non thì NSJ đã trúng khoảng 200 tỷ đồng. Trong đó, đồ chơi trẻ em khoảng 84 tỷ đồng, còn lại là tiền mua màn hình Trung Quốc với giá cao chót vót.

Theo các bài báo PR cho NSJ, song song với công tác đầu tư thiết bị trang thiết bị thì NSJ cũng ngày càng chú trọng đổi mới phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm như Dự án cung cấp thiết bị giáo dục tại tỉnh Tây Ninh; Dự án thiết bị mầm non theo đề án 1677 của Chính phủ; Dự án trang thiết bị MN vận động thông minh… Tại Tây Ninh, các trường dù khá nghèo thì Sở GDĐT cũng có 7 gói thầu với số tiền gần 50 tỷ đồng.

Tại cảng Cát Lái và cảng Tân Sơn Nhất, NSJ nhập hàng về khá nhiều và giá nhập rất thấp so với giá bán. Ví dụ các mặt hàng nhập về để bán cho Phòng GDĐT Thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa Vũng Tàu), giá chênh lệch 200 – 300%. Cụ thể, bộ vận động đa năng bé tự xây dựng của Trung Quốc, giá nhập về cảng Cát Lái 3,3 triệu đồng thì bán cho ngân sách giá 13 triệu đồng (gần 400%); Bập bênh xanh da trời giá nhập 370.000 đồng, giá bán 1,4 triệu đồng; Bập bênh xanh lá giá nhập 382.000 đồng, giá bán cho ngân sách 1,5 triệu đồng… Các đồ chơi Trung Quốc được nhập về rồi bán với giá khá cao như: Bộ vòng 6 màu, giá 1.580.000 đồng; Bộ đĩa phát triển xúc giác giá 2.300.000 đồng; Cà kheo thần kỳ giá 3.080.000 đồng; Bộ vận động giá 13.000.000 đồng; Bộ dòng sông của bé giá 2.200.000 đồng; Bộ đồ chơi vượt đá suối giá 1.600.000 đồng; Bộ tung vòng ngũ sắc giá 1.900.000 đồng; Bộ đồ chơi cứu hỏa giá 2.590.000 đồng; Bộ đồ chơi khám phá khoa học giá 2.580.000 đồng; Bộ lắp ghép tạo hình giá 4.490.000 đồng.

Một bước lên “chị đại”

Là một công ty có “tầm ảnh hưởng”, nhưng website của Công ty NSJ tại địa chỉ nsj.com.vn có nội dung và hình thức rất sơ sài, nhạt nhẽo. Trên website của NSJ có đưa một số thông tin đáng chú về sự “lớn mạnh” của NSJ. Bà Hoàng Thị Thúy Nga, nữ đại gia trẻ tuổi, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH NSJ, ngoài việc thường phát biểu tại các buổi hội thảo về y tế, giáo dục tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc, nói nhiều về ích lợi của các sản phẩm, dịch vụ, đối tác của NSJ, thì bà còn đại diện cho NSJ tham gia nhiều chương trình hỗ trợ khác như tham gia chương trình “Chung sức bảo vệ chủ quyền Biển Đông”; tài trợ cho chương trình Nâng bước tương lại tại Bắc Giang…

cong ty ngan ty bat ngo ?? doi ten
Chân dung chị đại Hoàng Thị Thúy Nga – Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH NSJ

Trong khi nhiều công ty non trẻ gặp rất nhiều khó khăn những ngày đầu khởi nghiệp thì điều này gần như không xảy ra với NSJ, và đây cũng chính là điều khiến các công ty “đàn anh” cùng lĩnh vực phải ngỡ ngàng, xuýt xoa.

Sự “thuận buồm xuôi gió” của NSJ khiến cho ai biết đến cũng phải bất ngờ. Và nay, càng bất ngờ hơn khi NSJ đang lên như diều gặp gió thì đột ngột đổi tên!

Trần Hùng