ACE muốn chia sẻ gì với cộng đồng ?

Công ty BĐS Bắc Iland vẻ “dự án ma” rao bán ở Bình Phước

  • Diễn Đàn 12-10-2020 lúc 14:11
  • Chủ đề này có
  • 159 Lượt đọc
  • 0 Bình luận
Nguyễn Thái Bình
Nguyễn Thái Bình - @ nguyenthaibinh

Ví Điểm: 0 TPV

Tham gia: 23-04-2020
Bài đăng: 229
Lượt thích: 18

Trước những quảng cáo hoành tráng về các dự án khu dân cư mang tên “Phú Lộc Phát” tại thị trấn Tân Phú – huyện Đồng Phú của công ty CP đầu tư và phát triển Bắc Iland, nhiều người dân đã quyết định bỏ hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng để đặt cọc, mua nền hoặc góp vốn đầu tư vào các dự án BĐS “ảo” do đơn vị này vẻ ra với cam kết bao xây dựng.

Công ty BĐS Bắc Iland vẻ “dự án ma” rao bán ở Bình Phước

Trước những quảng cáo hoành tráng về các dự án khu dân cư mang tên “Phú Lộc Phát” tại thị trấn Tân Phú – huyện Đồng Phú của công ty CP đầu tư và phát triển Bắc Iland, nhiều người dân đã quyết định bỏ hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng để đặt cọc, mua nền hoặc góp vốn đầu tư vào các dự án BĐS “ảo” do đơn vị này vẻ ra với cam kết bao xây dựng.

Theo thông tin bạn đọc cung cấp, PV Thời báo Doanh nhânthông qua các mối quan hệ, đã liên hệ đặt mua đất nền tại dự án mang tên “Phú Lộc Phát” của công ty CP đầu tư và Phát triển Bắc Iland(gọi tắt Công ty Bắc Iland, đóng tại , TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương) do ông Lê Văn Tiến đứng tên làm giám đốc đang vẻ ra rất nhiều dự án khác nhau trên đất nông nghiệp. Đặc biệt, dự án khu dân cư Phú Lộc Phát(TT Tân Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) được quảng cáo là một dự án đầy đủ pháp lý và đã được công ty ngoại giao với chính quyền sở tại nên tự do lên thổ và tự do xây dựng?.

Khi chia sẽ về tính pháp lý của dự án này, nhằm để tạo lòng tin và thu hút được nhiều người dân quan tâm, nhân viên mối giới Công ty Bắc Iland đã cung cấp bản vẽ phân lô từng nền, giới thiệu đã ra được sổ cho từng nền và liên tục nhấn mạnh “bao xây dựng cho xây hết thổ cư của sổ đất”. Không những thế, công ty này còn tổ chức sự kiện ra mắt dự án, mời rất nhiều người đến tham dự để thông qua đó quảng cáo về một dự án khu dân cư sầm uất tại khu đất rừng Cao su vừa được chặt phá với một bãi đất trống nham nhỡ được quy định là đất trồng cây lâu năm.

cong ty bds bac iland ve  ??du an ma ?? rao ban o binh phuoc

Một bãi đất nham nhở giữa rừng cao su có tên là dự án Phú Lộc Phát

Theo thông tin quảng cáo của các nhân viên môi giới Công ty Bắc Iland thì hiện dự án đã bán được 90 % chỉ còn lại vài lô nhỏ mà thôi. Nếu anh đã đặt cọc thì 3 ngày sau ra sổ, công chứng và bao xây dựng cho anh lên đến hơn 90% diện tích sổ đất”. Tuy nhiên, khi hỏi đến pháp lý và các giấy tờ liên quan đến khu dự án này thì nhân viên bảo “anh xuống tiền mua đất tụi em sẽ cung cấp đầy đủ..” một nhân viên tên Tuấn xưng là giám đốc kinh doanh cho biết.

cong ty bds bac iland ve  ??du an ma ?? rao ban o binh phuoc

Qua lời quảng cáo “có cánh”, nhiều người dân đã tìm đến đặt cọc để mua “dự án ma”... của Công ty CP Bắc Iland

Những vụ việc, vẻ dự án ma trên đất nông nghiệp, để lừa đảo của các công ty BĐS hiện nay không hiếm. Các cơ quan chức năng tại Đồng Nai, Tp.HCM, BR-VT..đã liên tục vào cuộc để xử lý. Truyền thông cũng liên tục cảnh báo nhưng vụ việc xảy ra tương tự như “dự án ma” của Công ty Bắc Iland. Liệu chính quyền địa phương của huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước có biết? tại sao lại để cho những dự án trên ngan nhiên rao bán và luôn miệng khẳng định; “đã có quan hệ với chính quyền nên, vấn đề về pháp lý, xây dựng…liên quan đến dự án bên Bắc Iland đều cam kết hoàn thiện??”,

Liên quan đến việc vẻ dự án “ma” lừa khách hàng, cũng nhưtình trạng các môi giới của công ty Bắc Iland quảng cáo dự án sai sự thật để dụ khách hàng, PV Thời báo Doanh nhân đã liên hệ tìm hiểu thông tin tại UBND TT Tân Phú, huyện Đồng Phú. Tại đây, ông Phan Song Thương, quyền chủ tịch TT Tân Phú cho biết: “hiện nay, trên địa bàn thị trấn Tân Phú, không có bất kỳ dự án đất nền nào được cấp phép. Đặc biệt, dự án mang tên Phú Lộc Phát của công ty Bắc Iland lại càng không có. Chúng tôi sẽ cho cán bộ địa chính tìm hiểu lại dự án mang tên trên, có dấu hiệu lừa đảo hay không và sẽ nhờ Công an tỉnh Bình Phước vào cuộc xử lý”.

Trao đổi về việc các đối tượng thực hiện hành vi, rêu rao dự án này đã được kết nối với cán bộ địa chính của TT Tân Phú,để làm các thủ tục ban đầu về cấp phép sổ đất và bao tiêu việc xây dựng. Ông Thương cho biết thêm: “nếu chúng tôi phát hiện việc cán bộ cấu kết với chủ dự án để trục lợi, giúp chủ dự án lừa đảo người dân, chúng tôi sẽ mạnh tay xử lý ngay cán bộ sai phạm…còn hiện nay tại TT Tân Phú không có dự án nào được cấp phép và không có công ty nào mang tên là Bắc Iland đăng ký hoạt động chào bán dự án đất nền…”

Mặc dù “dự án” chưa hình thành và chưa được cấp phép nhưng với vai trò là Giám đốc Công ty Bắc Iland, ông Tiến đã soạn thảo và lập các hợp đồng đặt cọc, hợp đồng bán đất cho hàng chục khách hàng. Đến nay, toàn bộ những khách hàng này có biết mình đang mua phải một dự án “ma” hay không? Hay chỉ đến khi nào vỡ trận như những công ty BĐS lừa đảo khác đến khi cơ quan công an vào cuộc thì mới biết?.

cong ty bds bac iland ve  ??du an ma ?? rao ban o binh phuoc

Chỉ dựa vào sơ đồ tự vẽ ra dự án phân lô bán nền trên giấy để chào bán và thu tiền của nhiều khách hàng.

Luật sư Trương Minh Tuỳ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Tại khoản 1 Điều 188 quy định về điều kiện chuyển nhượng hoặc góp vốn phải đủ các điều kiện sau đây: Có giấy chứng nhận, đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án, trong thời hạn sử dụng đất.

Việc làm của công ty Bắc Iland biết rất rõ tình trạng đất đai của mình nhưng gian dối, đưa ra thông tin không đúng sự thật để người mua tin tưởng nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người mua là trái quy định của pháp luật.

Những cá nhân đó có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Áp dụng quy định trên, người vi phạm có thể bị phạt ba năm cải tạo không giam giữ đến tù chung thân tùy theo từng mức độ vi phạm.