ACE muốn chia sẻ gì với cộng đồng ?

Bà Thái Hương: Chúng tôi muốn xin cơ chế để trở thành đầu tàu, dẫn lối trong nông nghiệp, tập trung khai thác các thế mạnh của vùng đất Sơn La

  • Doanh nhân 21-09-2020 lúc 10:10
  • Chủ đề này có
  • 118 Lượt đọc
  • 0 Bình luận
Luật sư Lê Đức Thắng
Luật sư Lê Đức Thắng - @ leducthang
Admin

Ví Điểm: 0 TPV

Tham gia: 18-06-2020
Bài đăng: 92
Lượt thích: 11

Phát biểu đầy tâm huyết của bà Thái Hương - nhà sáng lập Tập đoàn TH tại buổi lễ khánh thành hoa quả tươi và thảo dược TH tại Sơn La

ba thai huong  chung toi muon xin co che de tro thanh dau tau dan loi trong nong nghiep tap trung khai thac cac the manh cua vung dat son la

Chúng ta vừa xem bộ phim tư liệu chặng đường 10 năm qua để thấy việc đưa công nghệ 4.0 vào nông nghiệp đã làm thay đổi như thế nào cục diện của phương thức sản xuất. Thay đổi căn bản nhất là người nông dân được đưa vào một mô hình sản xuất mới tạo ra sản phẩm hòa nhập quốc.

Và giá trị lớn hơn của việc ứng dụng công nghệ cao và khoa học quản trị đó là tạo ra sản phẩm đạt chất lượng cao vì sức khỏe của cộng đồng, sức khỏe cộng động sẽ làm nên sức mạnh của dân tộc.

Tôi bước chân vào con đường này cũng là bởi nhân duyên và thực sự không có thước phim nào, không có cuốn sách nào ghi nhận đủ những gì doanh nghiệp đã trải qua, những suy nghĩ ban đầu của doanh nghiệp.

Hôm nay, ngoài những nỗ lực của nhà đầu tư thì sự vào cuộc của chính quyền là đặc biệt quan trọng, chính vì thế tôi cũng muốn chia sẻ vài lời với tỉnh Sơn La.

ba thai huong  chung toi muon xin co che de tro thanh dau tau dan loi trong nong nghiep tap trung khai thac cac the manh cua vung dat son la

Đã 8 năm cho dự án tính đến ngày hôm nay. Như bà Tòng Thị Phóng (Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Sơn La) đã nói, mất 4 năm kể từ khi hình thành ra một ý tưởng, từ ý tưởng ra hiện thực này lại gặp thời kỳ khủng hoảng kinh tế lâu dài, dẫn đến các doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp trong nông nghiệp, càng khó khăn hơn. Nhưng với tấm lòng của mình, chúng tôi luôn muốn hướng đến việc làm thế nào để đưa bà con nông dân gần xa và các tỉnh nghèo khó phát triển, xóa đói giảm nghèo. Và xóa đói giảm nghèo bền vững nhất là đưa họ vào một phương thức canh tác sản xuất.

Chính vì thế hôm nay, chúng tôi tổ chức sự kiện này không phải ở một địa điểm được dàn dựng bởi đơn vị tổ chức sự kiện, mà làm ngay trong một nhà kho khổng lồ. Diện tích kho hàng này sẽ được sử dụng hết. Nói vậy để thấy rằng công suất của nhà máy rất lớn, sẽ phụ thuộc vào vào nhu cầu thị trường và chúng tôi đi từ những bức bách của thị trường - đó là an toàn thực phẩm, an ninh dinh dưỡng.

Chúng tôi ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0, đưa những công nghệ, thiết bị, thành tựu số 1 trên thế giới về đây. Hoàn toàn dự án nhà máy được vận hành tự động hóa để giữ an toàn vệ sinh và giữ được tất cả các vị chất bổ dưỡng của hoa quả, đưa đến phục vụ cho cuộc sống của con người.

Chính vì thế, nhà máy này ngoài nỗ lực nhà đầu tư thì cần phải đề cập đến sự vào cuộc của chính quyền, chính quyền cần truyền thông cho người dân để thông qua hợp tác xã, chúng tôi gọi là hợp tác xã kiểu mới, đưa khoa học kỹ thuật vào thông qua doanh nghiệp. Thông qua doanh nghiệp, hợp tác xã kiểu mới giúp kết nối với nông dân và doanh nghiệp sẽ làm thị trường, sẽ ứng dụng khoa học kỹ thuật để hướng dẫn cho bà con. Cuối cùng, bà con, với tài sản là đồng ruộng của họ, sẽ đi cùng TH, trở thành một mắt xích của TH cũng như ở Nghệ An.

Ngay từ bước khởi đầu 10 năm trước, hội nghị nào chúng tôi cũng đề cập mọi việc đều cần sự tham gia từ đầu của chính quyền. Chúng tôi đã lặn lội nhiều nơi nhưng rồi không có đất để triển khai dự án. Và rồi cuối cùng, Nghệ An đã dành trọn dự án. Trong vòng 14 tháng, dự án đã hoàn thành. Hôm nay, có mặt ở đây tôi rất cảm ơn các vị lãnh đạo tỉnh Nghệ An
đã mời chúng tôi về Nghệ An phát triển dự án THtruemilk.

Chính chúng tôi đã đưa nông nghiệp công nghệ cao về để hiến dâng cho đất nước. Cảm ơn chính quyền Nghệ An đã mạnh dạn làm một cuộc cách mạng thực sự. Hôm nay Sơn La lại được tiếp nhận một thành quả như vậy.

Hôm nay chính quyền Sơn La phải làm thế nào động viên bà con, truyền tải thông tin tới bà con, để họ có lòng tin trong chặng đường đi sắp tới, để chúng tôi có một nguồn nguyên liệu đúng như quốc tế mong muốn, là không sử dụng hóa chất, các chất bảo quản không an toàn cho sức khỏe cong người.

Tôi cũng cam kết rằng, với nỗ lực của chúng tôi, một khi đã vượt qua được những khó khăn và thành công như Dự án ở Nghệ An, thì không có bất cứ một nơi nào trên đất nước Việt Nam hay trên thế giới mà chúng tôi không thành công về nông nghiệp công nghệ cao nữa, bởi vì khoa học quản trị, khoa học công nghệ cao chúng tôi đã nắm trọn trong tay, chúng tôi đã ký hợp đồng và đã mời những chuyên gia hàng đầu của Israel,rồi công nghệ của Đức, công nghệ của Ý, công nghệ của Tây Ban Nha, tất cả công nghệ hiện đại nhất thế giới chúng tôi đều nắm trọn.

Rất cảm ơn đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Sơn La, anh đã đưa ra được nguồn nguyên liệu để chúng tôi mạnh dạn mở nhà máy ở đây. Nhà máy sẽ hoạt động dựa trên nguồn nguyên liệu có sẵn. Cảm ơn chính quyền Sơn La đã vào cuộc từ ngày đầu, và cảm ơn chính quyền Sơn La ngày hôm nay đã tiếp nhận những thành quả là nhà máy đã hoàn thiện và đi vào hoạt động.

Để thành công thì cả chúng tôi và chính quyền và người dân cần tiếp tục hơn nữa. Tôi có một số đề xuất là ngoài tập trung về xây dựng các vùng nguyên liệu thì cần đẩy mạnh một thế mạnh của vùng đất này nữa, đó là du lịch – du lịch vùng miền, du lịch sinh thái, du lịch trang trại…

Mong rằng bà con, lãnh đạo tỉnh, Bộ Nông nghiệp, các bộ ban ngành hãy đặt niềm tin và cho chúng tôi một số cơ chế đặc thù cho vùng sâu vùng xa.

Chúng tôi không đề nghị hỗ trợ tài chính, chúng tôi muốn xin về thể chế, cơ chế chính sách, để tập trung cho một số những doanh nghiệp lớn, dẫn đầu, trở thành đầu tàu, để dẫn lối trong nông nghiệp, tập trung khai thác các thế mạnh của vùng đất Sơn La – đó không chỉ là hoa quả, mà còn là thảo dược, du lịch.

Hôm nay khánh thành nhà máy, tôi chỉ đề xuất những việc đó, việc có các cơ chế chính sách như vậy sẽ giúp mở ra một con đường đi cho dân tộc, hãy xây dựng một thể chế, những quy chuẩn trong sáng, cho doanh nghiệp được hưởng lợi, để các doanh nghiệp cạnh tranh nhau lành mạnh, để mang sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao của nhân dân ta ra thế giới, để thế giới đón nhận các sản phẩm của Việt Nam với chất lượng tốt và những thế mạnh mà thiên nhiên đã ban tặng.

Nhân buổi hôm nay tôi xin cảm ơn lãnh đạo chính quyền tỉnh Sơn La đã đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua cho đến tận hôm nay, cảm ơn hãng công nghệ của Đức Rieckermann đã hỗ trợ nhà máy suốt thời gian qua và tiếp tục trong thời gian tới, với công nghệ hiện đại áp suất cao HPP, toàn bộ không sử dụng nhiệt để trích ly và vẫn giữ được những dưỡng chất tự nhiên nhất của hoa quả, thảo dược… Cảm ơn nhà xây dựng trong một thời gian rất nhanh đã hoàn thành nhà máy...