Sở Công thương TP.HCM chỉ ra lý do các cửa hàng ăn uống vẫn ‘im lìm’ dù đã được phép mở trở lại

Sở Công thương TP.HCM chỉ ra lý do các cửa hàng ăn uống vẫn 'im lìm' dù đã được phép mở trở lại

Để lý giải điều này, vào chiều 10/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM và ông Phạm Đức Hải, Phó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM chủ trì buổi họp báo.

Theo đó, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM đánh giá, tình hình mở lại quán ăn đúng là có thấp so với thực tế số lượng, và việc này có thể do một số nguyên nhân.

Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM giải thích, cách vận hành theo Văn bản 2994 rất rõ ràng: “Việc mở lại các hoạt động phải đảm bảo an toàn và an toàn đến đâu thì mở đến đó. Có nghĩa là các loại hình này trước mắt là hoạt động ‘3 tại chỗ’ và chỉ bán mang về thông qua shipper”.

Trong khi đó, shipper hiện nay đang chỉ hoạt động trong phạm vi 1 quận, huyện… Vì thế, người kinh doanh sẽ phải tính toán về việc hoạt động “3 tại chỗ” và cách thức tiếp cận các nguồn nguyên liệu cũng khác – các nhà cung cấp hiện nay chưa có giấy đi đường để cung cấp được; việc đặt hàng qua shipper có lẽ shipper không nhận.

Bên cạnh đó, khách, người dân không được trực tiếp ra đường, việc mua chỉ có thể thông qua shipper mà shipper chỉ có thể hoạt động trong địa bàn một quận, huyện. Có nghĩa là các quán ăn chỉ phục vụ khu trú trong phạm vi quận, huyện.

“Các cơ sở cũng tính toán khó có được số lượng khách lớn như trước đây nên cân nhắc việc có mở lại hay không? Đó là lý do các quán ăn cân nhắc và hiện nay chưa mở lại rộng rãi. Chứ không phải chưa mở vì do thiếu nguyên liệu, việc thiếu nguyên liệu là lý do không chính xác”, ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết.

Trước đó, vào ngày 7/9, UBND TP.HCM đã ban hành văn bản khẩn về tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm soát trong giãn cách xã hội đến hết ngày 15/9.

Theo đó, TP.HCM đã cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống; cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông, tin học văn phòng, thiết bị dụng cụ học tập (có Giấy phép đăng ký hộ kinh doanh) được phép hoạt động từ 6h – 18h hàng ngày theo hình thức bán hàng mang đi.

Đối với các cơ sở kinh doanh hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ” chỉ tổ chức kinh doanh thông qua đặt hàng trực tuyến và người giao hàng là các shipper phải đảm bảo biện pháp an toàn phòng, chống dịch.

Các cơ sở thuộc diện được phép kinh doanh nêu trên phải đăng ký kinh doanh với quận, huyện, TP.Thủ Đức để được cấp giấy đi đường. Ngoài ra, người lao động phải đảm bảo đã được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vắc xin phòng, chống Covid-19 và thực hiện xét nghiệm âm tính nhanh với Covid-19 tần suất 2 ngày/lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Doanh nghiệp dịch vụ ăn uống TP.HCM “than” khó khi được mở cửa trở lại

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống, bán lẻ, khách sạn tại TP.HCM vừa gửi thư kiến nghị lên lãnh đạo thành phố, trình bày về những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải…

Chia sẻ :


Đề xuất cho 25.000 shipper được hoạt động liên quận, huyện tại TP.HCM

Ngày 28/8, Sở Công Thương TP.HCM có văn bản đề gửi ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, đề xuất cho phép khoảng 25.000 shipper vận chuyển hàng hóa trong thời gian siết chặt giãn cách xã hội…

Chia sẻ :


Hà Nội áp dụng Chỉ thị 15, doanh nghiệp được bố trí 50% lao động làm việc tại văn phòng

UBND Thành phố Hà Nội vừa có Chỉ thị 22 về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

Chia sẻ :


Hải Phòng cho phép nhà hàng, quán ăn hoạt động trở lại từ 15/9

Từ ngày mai (15/9), TP Hải Phòng cho phép nhiều hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo yêu cầu và hướng dẫn về phòng chống dịch.

Chia sẻ :


Tự xét nghiệm Covid-19 cho shipper, phía doanh nghiệp tự thấy “quá sức”

Theo văn bản khẩn số 3120/UBND-ĐT của UBND TP.HCM, từ ngày 24/9 tới, việc xét nghiệm nhanh Covid-19 cho các shipper công nghệ sẽ được chuyển giao cho các doanh nghiệp vận hành ứng dụng này tự tổ chức…

Chia sẻ :


TP.HCM sẽ thí điểm mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ

TP.HCM sẽ thí điểm mở lại các dịch vụ ăn uống tại chỗ trên tinh thần khẩn trương, nhưng phải đánh giá kỹ tình hình trong thời gian tới…

Chia sẻ :


Hết ra phường lại chạy lên sở, một ngày khổ vì xin giấy đi đường

Nhiều doanh nghiệp cho hay, mặc dù thuộc ngành thiết yếu nhưng để xin được giấy đi đường vẫn gặp nhiều khó khăn.

Chia sẻ :


Thủ tướng yêu cầu Hà Nội xử lý ngay bất cập trong việc cấp giấy đi đường

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu UBND TP. Hà Nội có hướng dẫn cụ thể, kịp thời điều chỉnh nội dung còn bất cập trong việc cấp giấy đi đường cho các nhóm đối tượng theo quy định đã ban hành, không để xảy ra tình trạng người dân và doanh nghiệp chờ đợi kéo dài…

Chia sẻ :


Hà Nội siết chặt cấp giấy đi đường, yêu cầu xuất trình cả lịch làm việc

Người được cấp giấy đi đường xuất trình kèm theo căn cước công dân/chứng minh thư nhân dân, lịch trực, lịch làm việc theo phân công của đơn vị…

Chia sẻ :


TP.HCM ban hành Chỉ thị 18 về nới lỏng giãn cách và phục hồi kinh tế từ 1/10

Chiều 1/10, UBND TP.HCM chính thức ban hành chỉ thị 18 về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn TP.

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *