Giá còn 7.000 đồng/kg, hơn 60 triệu con gia cầm chờ bán

Giá còn 7.000 đồng/kg, hơn 60 triệu con gia cầm chờ bán

Ở phía Nam, hơn 60 triệu con gia cầm đến ngày xuất chuồng nhưng chưa bán được, giá giảm mạnh. Theo chuyên gia, cần cho cơ sở giết mổ hoạt động hết công suất để tiêu thụ và đưa vào kho bảo quản.

 

Giá gà còn 7.000 đồng/kg, vẫn chưa thấy đáy

Chia sẻ tại Diễn đàn trực tuyến kết nối cung cầu sản phẩm chăn nuôi, thuỷ sản trong điều kiện giãn cách phòng, chống Covid-19 chiều 31/7, Sở NN-PTNT tỉnh Tây Ninh thông tin, địa phương này còn tồn hơn 1 triệu con gà đến ngày xuất chuồng. Giá gà công nghiệp lông trắng giảm còn 7.000 đồng/kg, tức 1 con gà trọng lượng 3 kg khi xuất chuồng chỉ bán được khoảng 20.000 đồng, bằng giá quả bí đỏ. Người chăn nuôi chịu lỗ 20.000 đồng/kg khi xuất chuồng.

Đại diện Sở NN-PTNT tỉnh Long An cho biết, tỉnh có 44 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm, hiện chỉ còn 28 cơ sở hoạt động. Sản lượng giết mổ vì thế giảm 89%, giết mổ lợn giảm 31%, giết mổ đại gia súc giảm 79%.

Việc công suất giết mổ giảm, cộng với khó khăn trong vận chuyển, khiến các mặt hàng nông sản khó trong tiêu thụ. 

Giá còn 7.000 đồng/kg, hơn 60 triệu con gia cầm chờ bán
Các tỉnh phía Nam có khoảng 60 triệu con gia cầm đến kỳ xuất chuồng nhưng chưa bán được (ảnh: IT)

Tại Long An đang tồn 2 triệu con gà lông màu. Một trang trại chăn nuôi quy mô lớn trong tỉnh cũng báo tồn 200.000 con gà ri, vị đại diện này cho hay.

Ông Lê Văn Quyết – Chủ nhiệm HTX chăn nuôi công nghệ cao Long Thành Phát – chia sẻ, HTX của ông chăn nuôi gà trắng cung ứng ra thị trường nội địa và xuất khẩu. Năm ngoái, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giá gà công nghiệp lông trắng có thời điểm giảm còn 8.000 đồng/kg, nhưng giảm chỉ vài ngày rồi hồi phục.

Nhưng đợt này, bà con khốn khổ vì giá gà xuống sâu, chỉ còn 6.000-7.000 đồng/kg và vẫn có khả năng giảm tiếp, chưa biết giá đáy là bao nhiêu. Điều khiến người chăn nuôi lo lắng hơn là dù giá rẻ nhưng vẫn không thể xuất bán. 

Theo ông Quyết, nguyên nhân khiến gà tồn đọng, giá giảm mạnh là bởi nhiều cơ sở giết mổ lớn phải dừng hoạt động. Trong khi, gà xuất ra khỏi chuồng phải qua khâu giết mổ mới đưa đi tiêu thụ được. 

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, thừa nhận, các tỉnh phía Nam có khoảng 60 triệu con gia cầm đến ngày xuất chuồng nhưng tắc đầu ra.

“Đang có điểm nghẽn về giết mổ. Các khu giết mổ tập trung gần như không hoạt động vì dịch Covid-19. Mà gia cầm thì không thể chở trực tiếp vào thành phố được, phải qua khâu giết mổ mới đưa được ra chợ, vào cửa hàng, siêu thị”, ông nói.

Cho lò giết mổ hoạt động hết công suất 

 

Để giải quyết lượng gà đang tồn đọng rất lớn trong chuồng, ông Sơn kiến nghị cần đẩy mạnh hoạt động giết mổ, cho các lò giết mổ hoạt động hết công suất. Giết mổ xong, gia cầm sẽ đưa ra thị trường tiêu thụ và một phần đưa vào kho lạnh bảo quản.

“Nếu ách tắc ở khâu giết mổ, gà vẫn ở chuồng không bán được thì người chăn nuôi không thể vào đàn mới. Hậu quả là đứt gãy sản xuất, một thời gian sau sẽ thiếu hụt nguồn cung”, ông lo lắng. Ông cũng đề nghị các tỉnh ưu tiên tiêm vắc xin cho lao động ở các lò giết mổ, đội ngũ vận chuyển để duy trì chuỗi sản xuất và cung ứng.

Giá còn 7.000 đồng/kg, hơn 60 triệu con gia cầm chờ bán
Nhiều cơ sở giết mổ tạm dừng hoạt động khiến chuỗi cung ứng tắc nghẽn (ảnh: IT)

Đồng quan điểm, ông Lê Văn Quyết cũng cho rằng, phải duy trì hoạt động giết mổ. Có như vậy, đầu ra của gia cầm mới được giải quyết.

“Tôi kiến nghị, với những nhà máy giết mổ gia cầm, nếu phong toả thì ngành y tế có cách nào để hoạt động lại sớm hơn. Phải giết mổ được thì mới đưa được gia cầm vào bảo quản. Có như vậy, gà mới ra khỏi chuồng được”, ông nói.

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam yêu cầu Sở NN-PTNT các tỉnh cần quan tâm đặc biệt tới những cơ sở giết mổ trong tỉnh, vừa phải duy trì “5 K” trong phòng chống dịch, vừa hỗ trợ xét nghiệm cho lao động tại các cơ sở giết mổ tập trung.

“Nếu để cơ sở giết mổ dừng hoạt động thì ảnh hưởng rất lớn tới chuỗi cung ứng. Bởi, chăn nuôi thì phải giết mổ. Bây giờ phải tính là thời chiến, phải giữ được các cơ sở giết mổ, đừng cho Covid-19 xâm nhập vào”, ông nói.

Ông cũng đề nghị các địa phương cần có phương án: nếu cơ sở giết mổ này tạm ngừng hoạt động thì phải có cơ sở giết mổ khác thay thế.

“Còn về giá gà, từ mức hơn 25.000-28.000 đồng/kg nay xuống còn 8.000 đồng/kg và dự báo sẽ tiếp tục xuống nữa, tôi sẽ lưu ý vấn đề này. Sẽ đề nghị Chính phủ hỗ trợ kích cầu, đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp giá điện để họ giết mổ gà lưu kho”, ông Nam nói.

Tâm An

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Doanh nghiệp TP.HCM trước nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu

Báo cáo mới nhất cho thấy chỉ riêng tại Cần Thơ đã có 98% doanh nghiệp phải tạm ngưng hoạt động do dịch Covid-19. Như vậy những doanh nghiệp ở TP.HCM đang có đối tác tại Cần Thơ cũng sẽ đối diện nguy cơ phải dừng hoạt động nếu hết nguyên vật liệu…

Chia sẻ :


Covid-19 vẫn dễ dàng “đột nhập” dù các doanh nghiệp đã thực hiện sản xuất “3 tại chỗ”

Rất nhiều doanh nghiệp trong các ngành chế biến gỗ, chế biến thủy sản đang rối bời với câu hỏi: đã thực hiện sản xuất “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngủ tại chỗ), công nhân “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Thế nhưng Covid vẫn xâm nhập vào các nhà xưởng sản xuất…

Chia sẻ :


Doanh nghiệp kêu cứu vì giấy xét nghiệm âm tính Covid-19

Nhiều doanh nghiệp kêu cứu vì tài xế xe tải của họ chưa kịp có giấy chứng nhận âm tính với Covid-19 bằng phương pháp xét nghiệm RT-PCR, hàng nghìn phương tiện bị ùn tắc trên cao tốc TP.HCM – Trung Lương…

Chia sẻ :


Mỏ vàng tỷ USD bị vứt bỏ, lẫn trong rác bẩn ở Việt Nam

Được ví như “mỏ vàng” của ngành nông nghiệp với khối lượng tới 156 triệu tấn/năm, nhưng phụ phẩm nông nghiệp lại bị bỏ quên nhiều năm nay.

Chia sẻ :


Bộ NN-PTNT lập thêm Tổ Công tác đặc biệt ở phía Bắc

Sau khi thành tập Tổ Công tác phía Nam, Bộ NN-PTNT quyết định lập thêm Tổ Công tác đặc biệt để chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Bắc trong điều kiện dịch Covid-19.

Chia sẻ :


Chuyển từ vùng “cam” sang “vàng”, doanh nghiệp thủy sản “cứu” giá tôm

Thành phố Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) đã được chuyển từ “vùng cam” sang “vùng vàng”, tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh.  Hiện đã có nhiều doanh nghiệp thủy sản trở lại hoạt động…  

Chia sẻ :


Ở trại gà rẻ như rau muống, ngoài chợ trứng đắt gần gấp đôi

Trong khi thịt gà công nghiệp ở Đồng Nai có giá 6.000-7.000 đồng/kg vẫn không có người mua thì giá trứng gà lại tăng đột biến, có loại tăng gần gấp đôi so với hồi tháng 6 do dân buôn gom hàng.

Chia sẻ :


BAF bị nghi ngờ ‘làm đẹp’ báo cáo tài chính trước thềm niêm yết?

  Doanh thu BAF trong 3 năm đầu mới thành lập bình quân trên 13.000 tỷ đồng nhưng lợi nhuận chỉ vài chục tỷ đồng.…

Chia sẻ :


De Heus chính thức mua lại mảng thức ăn chăn nuôi của Masan

De Heus Việt Nam vừa có quyết định về việc ký thỏa thuận chiến lược với Masan, theo đó De Heus sẽ kiểm soát 100% mảng hoạt động sản xuất thức ăn chăn nuôi MNS Feed (bao gồm 100% ANCO và 75,2% Proconco)…

Chia sẻ :


Australia hỗ trợ 9 doanh nghiệp công nghệ nông nghiệp đột phá tiếp cận trường Việt Nam

Hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ nông nghiệp triển vọng trên toàn cầu tiếp cận thị trường Việt Nam, đưa công nghệ vào ứng dụng thực tiễn và giải quyết những thách thức cấp bách nhất của ngành nông nghiệp…

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *