8X gác 2 bằng đại học về quê làm bánh đa nem, thu tiền tỷ mỗi năm

Quyết định táo bạo

Sinh ra trong gia đình nghèo, anh Nguyễn Huy Thảo (sinh năm 1987, xã Đông Văn, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) quyết tâm thoát nghèo bằng con đường học vấn. Năm 2011, tốt nghiệp Đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp nhưng anh vẫn chưa hài lòng với kiến thức đã có. Trong lúc vừa đi làm, anh tiếp tục theo học ngành Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Mở Hà Nội.

Năm 2015, với 2 tấm bằng đại học trong tay, anh Thảo quyết định rẽ ngang sang một hướng khác, đó là về quê lập nghiệp bằng nghề làm bánh đa nem.

8X gác 2 bằng đại học về quê làm bánh đa nem, thu tiền tỷ mỗi năm - 1

Anh Thảo chia sẻ về những khó khăn khi bắt đầu khởi nghiệp.

“Khi học năm cuối Trường Đại học Mở, mình bắt đầu “thai nghén” ý tưởng sẽ khởi nghiệp bằng nghề làm bánh đa nem. Đây là nghề truyền thống ở quê ngoại mình. Tuy nhiên, những gia đình làm nghề này ở quê vẫn làm theo quy mô nhỏ lẻ, chủ yếu thủ công. Lúc đó mình nghĩ, nếu mình đầu tư quy mô, sản xuất lớn thì có thể sẽ thành công”, anh Thảo chia sẻ.

Nghĩ là làm, ngay từ cuối năm 2014, anh Thảo về quê ngoại học nghề, tìm đến cả các xưởng làng nghề ở Hà Tây, Hà Nam để học cách họ sử dụng máy móc.

Tự tin mở xưởng sản xuất sau 1 năm miệt mài theo học nhưng anh Thảo gặp khó khăn khi không có vốn. Cắm sổ đỏ căn nhà của bố mẹ cùng với vay anh em họ hàng, anh Thảo có trong tay 100 triệu đồng để mở xưởng sản xuất bánh đa nem với 4 lao động.

8X gác 2 bằng đại học về quê làm bánh đa nem, thu tiền tỷ mỗi năm - 2

Bánh đa nem là mặt hàng truyền thống nhưng một số khâu vẫn kết hợp khoa học kỹ thuật.

“Một chút ngông cuồng và đam mê của tuổi trẻ khiến mình có quyết định táo bạo. Nhưng khi bắt tay vào làm mới thấy mọi thứ không hề dễ dàng. May mắn là hàng mình sản xuất không cần vị trí đẹp mà chỉ cần mặt bằng rộng nên tận dụng ngay căn nhà và khu vườn của gia đình”, anh Thảo bộc bạch.

Tuy nhiên, ban đầu kinh nghiệm chưa nhiều, thị trường không mặn mà tiếp nhận, trong khi đó sản phẩm phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết khiến anh Thảo thất bại, có thời điểm tưởng chừng phải đóng cửa. Mất 6 tháng đầu, anh Thảo lao đao không tìm được hướng đi từ khâu khách hàng, vốn đến kỹ thuật.

Không đầu hàng, anh tiếp tục lao vào nghiên cứu thay đổi mẫu mã, nghiên cứu sử dụng máy sấy để không phải phụ thuộc thời tiết. Đến năm 2017, mọi thứ bắt đầu đi vào ổn định, năm 2018,  anh cho tái cấu trúc vấn đề công nghệ, nhà xưởng, nhân công tăng dần lên.

8X gác 2 bằng đại học về quê làm bánh đa nem, thu tiền tỷ mỗi năm - 3

Lao động khi đến với anh Thảo đều được anh đào tạo nghề và vẫn có thu nhập 4-5 triệu đồng/tháng.

Đến nay, xưởng sản xuất của anh Thảo có 18 công nhân, độ tuổi chủ yếu từ 18-40 tuổi, một số lao động gần 60 tuổi nhưng có kinh nghiệm, lành nghề anh Thảo vẫn tạo điều kiện cho làm. Thu nhập của các lao động từ 8-10 triệu đồng/tháng.

 

Sẽ mở rộng quy mô, tạo việc làm cho 50 lao động

Hiện nay, mỗi năm xưởng của anh Thảo tiêu thụ hơn 60 tấn gạo, thị trường xuyên suốt từ Bắc đến Nam, doanh thu ổn định hơn 2 tỷ đồng/năm. Anh Thảo cho biết, thời gian tới sẽ mở rộng xưởng sản xuất và đang tuyển dụng 30 lao động.

Việc đào tạo nghề này rất phức tạp, để người thợ nắm được những công đoạn cơ bản thì mất vài tháng nhưng để lành nghề phải 1 năm.

8X gác 2 bằng đại học về quê làm bánh đa nem, thu tiền tỷ mỗi năm - 4

Bà Nguyễn Thị Hải 60 tuổi vẫn được làm việc trong xưởng với mức thu nhập 7-8 triệu đồng/tháng.

Những lao động đầu tiên của xưởng do anh Thảo đích thân đào tạo và đến giờ vẫn gắn bó với xưởng. Sau này, anh Thảo lại sử dụng chính các lao động này để dạy nghề cho những người mới vào.

“Tất cả lao động đến với mình đều chưa biết nghề. Họ sẽ được mình dạy nghề và vẫn hưởng mức lương 4-5 triệu đồng/tháng. Do là sản phẩm truyền thống nhưng làm theo cách cải tiến bằng máy móc nên quá trình đào tạo nghề có chút phức tạp”, anh Thảo chia sẻ.

Gắn bó hơn 4 năm với xưởng sản xuất bánh đa nem của anh Thảo, bà Nguyễn Thị Hải (60 tuổi, thôn Văn Châu, xã Đông Văn) phấn khởi nói: “Ở độ tuổi của tôi các công ty đã không còn nhận nữa, nhưng rất may được cháu Thảo tạo điều kiện cho vào làm việc. Do có tay nghề cùng với sản lượng làm mỗi ngày nên thu nhập của tôi cũng được 7-8 triệu đồng/tháng. Số tiền này không chỉ giúp gia đình tôi trang trải cuộc sống mà còn có thể tích lũy một phần tiết kiệm cho tuổi già”.

8X gác 2 bằng đại học về quê làm bánh đa nem, thu tiền tỷ mỗi năm - 5

Hiện nay xưởng sản xuất của anh Thảo có 18 lao động. 

Đánh giá về tấm gương vượt khó, làm giàu của anh Thảo, bà Mai Thị Ngọc Ninh – Chủ tịch UBND xã Đông Văn, cho biết: “Thảo là thanh niên trẻ chưa lập gia đình nhưng có ý chí phấn đấu, đặc biệt là biết sáng tạo trong kinh doanh. Em vừa phát huy được ngành nghề truyền thống, vừa biết ứng dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất, không chỉ tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương mà còn các huyện lân cận”.

“Chúng tôi rất phấn khởi khi một bộ phận lao động hết tuổi đi công ty vẫn được tuyển dụng vào xưởng sản xuất của em Thảo, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người lao động, giúp xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội địa phương”, bà Ninh cho biết thêm.

Theo Bình Minh/Dantri.com.vn

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Bài học thất bại của ông chủ bánh ngọt Bảo Ngọc

‘Tôi thất bại nhiều lần và làm đi làm lại không dưới 10 lần. Tôi như là ngã dập mặt xuống rồi đứng lên đi tiếp. Có lẽ hiếm có người kiên trì như tôi’.

Chia sẻ :


Lo bị “sờ gáy”, Big Tech Mỹ chi mạnh để vận động hành lang ở châu Âu

Dẫn đầu trong danh sách công ty chi nhiều tiền nhất để vận động hành lang ở châu Âu là Google, theo sau là Facebook, Microsoft, Apple, Huawei, Amazon…

Chia sẻ :


Từ chối mức lương nghìn USD, 9X về quê khởi nghiệp kiếm 3 tỷ đồng mỗi năm

Đang giữ chức phó phòng sản xuất một công ty của Nhật Bản với mức lương nghìn USD, nhưng Nguyễn Văn Tư vẫn quyết định về quê khởi nghiệp, từ đó cho thu nhập 3 tỷ đồng mỗi năm.

Chia sẻ :


Thủ tướng đối thoại với nông dân: Những vấn đề của nông nghiệp – nông dân sẽ sớm được giải quyết

Với nhiều khó khăn, vướng mắc của nông dân liên tục nảy sinh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cần phải thường xuyên tổ chức đối thoại với nông dân để phân cấp, giải quyết các vấn đề liên quan nông thôn, nông nghiệp, nông dân kịp thời, phù hợp với địa phương…

Chia sẻ :


Hà Nội áp dụng Chỉ thị 15, doanh nghiệp được bố trí 50% lao động làm việc tại văn phòng

UBND Thành phố Hà Nội vừa có Chỉ thị 22 về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

Chia sẻ :


Chuyển đổi số logistics, phục hồi chuỗi cung ứng để bứt phá sau đại dịch

Làng Công nghệ Logistics sẽ là nơi quy tụ, kết nối và chia sẻ kinh nghiệm giữa các start-up công nghệ trong lĩnh vực, thúc đẩy chuyển đổi số để logistics Việt Nam bứt phá sau đại dịch…

Chia sẻ :


Thời cơ hàn của ông chủ Thiên Long Cô Gia Thọ: Anh công nhân mưu sinh bằng bán bút bi dạo, khởi nghiệp với 2 chỉ vàng và chiếc xe đạp cà tàng

Khởi đầu từ một cơ sở sản xuất bút bi gia đình năm 1981, sau gần 40 năm Thiên Long hiện là thương hiệu số 1 trong lĩnh vực văn phòng phẩm tại Việt Nam và hàng đầu trong khu vực.

Chia sẻ :


Bỏ việc ngân hàng mở bếp làm bánh, cô gái trẻ thu 100 triệu/tháng

Đang làm nhân viên ngân hàng, Thuỳ Dương bỏ công việc mà nhiều người mong ước này để mở lớp dạy làm bánh. Quyết định liều lĩnh này khiến cô kiếm được hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Chia sẻ :


Á hậu Huyền My: 26 tuổi làm MC Thể thao và chờ tình yêu mới

Huyền My vừa đảm nhận vai trò MC chương trình thể thao My Club – một show dành cho những ai yêu mến giải Ngoại hạng Anh phát trên K+.

Chia sẻ :


Tháo gỡ bế tắc trong giao dịch bất động sản

Covid-19 gây ra bế tắc trong việc giao dịch bất động sản, làm gián đoạn các chức năng trong chuỗi giá trị để dẫn đến tính thanh khoản của thị trường…

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *